Tiramisù, Valentine tulip and Cheese bread

Không hiểu sao mà mình hay liên tưởng Tiramisù với tình yêu, mặc dù cái tên ‘lift me up’ này nó chả có dính líu đến yêu đương gì sất. Hay tại vì Tiramisù bắt nguồn trên đất Ý, nơi con người mang danh tiếng là ‘sướt mướt’ và lãng mạn hơn những nơi khác. Tóm lại mình đã chọn làm loại bánh này để đem đến mừng một đôi mới cưới nhau.

tiramisu

Tuy nhiên, mình đành ngậm ngùi công nhận là trình độ trang trí bánh của mình còn lùn tì, nên oan gia cho em bánh. Trước khi trang trí trông em ấy khá nổi bật, phải gọi là ‘kem trắng như tuyết, dâu đỏ như …’ ặc ặc .. thôi không so sánh kiểu này nghe hãi quá, ai mà dám ăn nữa. Tuy nhiên, do lỗi kỹ thuật, sau khi rắc bột cacao lên thì trông nàng ‘bạch tuyết’ fải gọi là từ chuột bạch chuyển thành chuột lang, trông tèm lem, bẩn bẩn hẳn đi, chỗ thì vun một đống cacao nâu xì xì, trông chả thẩm mỹ gì cả. Mình đành tự an ủi là thôi, may là nó cũng che bớt được cái tội không biết trát kem, chứ ối giời, kem của em trông cứ như là … trát vữa ấy. Thành ra nàng bạch tuyết nhà mình có làn da hơi bị … sần sùi.

Tiramisù thật ra chỉ cần hai thành phần là cà phê và pho mát Mascarpone, có thể thêm rượu cho ‘người lớn’ hơn. Nhưng mình dự trù là bánh có thể dành cho cả bà bầu và trẻ em nên không cho chất cồn nào cả. Tuy nhiên, do kinh nghiệm còn non kém, và nhất là bản thân chưa có từng được … ăn cái bánh Tiramisù hẳn hoi lần nào cả (hihi, thế mà vẫn ba hoa phét lác như đúng rồi í) nên mình có một thắc mắc, nếu ai hảo tâm trả lời giúp thì mình rất cảm ơn và sẽ ‘hậu tạ’ bằng bánh.

– Cho cà phê từng nào thì vừa, vì nếu ít quá thì không thấy mùi cà phê đâu cả, nếu nhiều quá thì bánh đắng ngắt á, còn ra thể thống gì nữa.

Tóm lại chắc bao giờ rủng rỉnh, mình fải nghiến răng mua một cái Tiramisù ngoài hiệu ăn thử xem sao, mặc dù bác Gấu khuyến cáo khá nhiều lần về chất lượng bánh của Deli de Luca, và bạn Anne Sophie (người Pháp) thì gọi đồ ăn sẵn ở Nauy là ‘sh*t’.

Công thức bánh như sau:

– 1 đế bánh gatô cắt thành 2 – 3 lớp (mua sẵn hoặc tự làm, công thức có thể dùng loại sugercake, sponge cake, chiffon cakev.v… ) hoặc đúng kiểu thì dùng lady finger (hoặc bánh Sampa ở Vn), tuy nhiên nếu dùng lady finger thì sẽ không trình bày theo dạng bánh tròn như trong ảnh được.

– 250 g Mascarpone cheese, có thể thay bằng Crème Fraiche (rẻ hơn, mà mùi vị na ná nhau á)

– 1dl đường bột (caster suger)

-1 dl cà phê (đậm nhạt ra sao thì xin mời xem lại câu hỏi của mình bên trên)

– 3 tablespoon rượu cô nhắc (trong bánh trong hình thì bỏ qua nguyên liệu này, vì sức khoẻ bà mẹ trẻ em)

– 2 dl whipping cream

-Trang trí: quả mâm xôi, bột ca cao

Cách làm:

1. Trộn pho mát và đường (pho mát Mascarpone là pho mát trắng, loại dùng cho đồ tráng miệng, không thể thay thế bằng các loại pho mát mặn như … Bò cười được đâu á ). Trộn cà phê và rượu, sau đó trộn 4 thìa tablespoon (hoặc dùng thìa ăn cơm, chứ  không fải muôi múc canh) của hỗn hợp cà phê vào hỗn hợp pho mát cho có màu nâu nâu. (Trong ảnh, do hiểu sai công thức nên không có bước này nên kem có màu trắng). Dung máy đánh trứng đánh kem tươi cho bông và trộn nhẹ tay vào hỗn hợp pho mát.

2. Rưới hỗn hợp cà phê + rượu còn lại lên phần bánh ga tô. Trát kem giữa các lớp bánh, trên mặt bánh và xung quanh thành bánh càng mịn càng tốt. Nhớ để dành đủ kem để phun lên trên mặt bánh cho đẹp (dùng túi bắt bông kem và đui tròn đơn giản để phun kem ra hình dạng như trong ảnh, hoặc có thể dùng túi ny lông, cắt một góc như trong bài Langues de Chat đã hướng dẫn). Xếp dâu xen lẫn kem theo hình dạng tuỳ ý. Cuối cùng, rắc bột ca cao lên trên.

* Chú ý: Bột ca cao nên rắc gần khi ăn, không nên rắc trước quá 1 ngày, trông sẽ không đẹp. Khi rắc, dùng cái rây, rắc từng ít một qua rây, không nên làm như mình đổ một đống tướng, cacao chỗ nhiều chỗ ít trông rất xấu.

Để cứu vớt dung nhan của nàng Bạch tuyết, mình đã fải chọn góc chụp trông đỡ lem nhem nhất, và dùng hiệu ứng chỉnh sửa. Tuy nhiên, chúc mọi người thành công hơn, và không cần dùng đến hiệu ứng để lăng xê như mình.

Feedback là bánh được tiêu thụ gọn gàng và được khen là ngon. Bản thân nhận xét khắt khe hơn thì thấy là nên dùng loại sponge cake hoặc chiffon cake làm đế thì bánh sẽ mềm, ít khô hơn là dùng sugercake.

pinktulip

Bông hoa tulip này là post lại từ bên blog 360. Vì mình thích tấm ảnh này lắm, nên post sang đây, rộng rãi, to tát, nhìn cho thoải mái.

Bánh mỳ pho mát hành:

Là loại bánh rất chiều lòng người làm. Miễn là bột khi ủ nở lên được là sẽ thành công, không yêu cầu nhiều kỹ thuật phức tạp gì. Nhồi ít nhồi nhiều chỉ khác nhau về texture của bánh chứ mùi vị thì vẫn y nguyên. Nếu ai bận tâm (như mình) về việc nhồi bột thì nhồi cho đến khi thấy bột có xu hướng dóc khỏi thành tô, và ấn ngón tay vào khối bột thì thấy có độ đàn hồi, tức là bột đã nhồi đủ. Theo như lời bạn Ting Ting (Trung Quốc) có kinh nghiệm làm bánh mỳ nhiều hơn mình thì bánh mỳ mềm bao giờ bột cũng dính tay, mà bánh này đúng là nhồi bao lâu bột vẫn dính tay thật, cho nên không cần fải nhồi đến khi bột hết dính.

banhmygoi

Trong công thức không có nêu vừng và hạt hoa poppy, nhưng do nhà mình rất sẵn mấy loại hột này nên rắc bừa phứa lên, vừa cho đẹp vừa cho thêm chất dinh dưỡng.

Công lao nhồi bột cuối cùng cũng được đền đáp bằng những thớ bánh đẹp. Bánh khi ăn có sự dai dai (chewy) như bánh mỳ thứ thiệt.

latbanh

* Chú ý: sau khi lấy bánh mỳ ra khỏi lò, chờ cho bánh nguội bớt một vài phút, kẻo bỏng tay rồi lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội hoàn toàn. Đừng để bánh nguội trong khuôn, phần thân và đáy bánh sẽ bị hấp hơi, mất giòn.

Công thức: (1 ổ bánh to)

450g bột mỳ

1 teaspoon muối

1 teaspoon đường

1 gói men nở dạng khô (12g)

25g bơ

115g chedda cheese bào thành sợi (hoặc dùng loại cheese dùng để thái lát nào cũng được)

3 thìa tablespoon (thìa ăn cơm) hẹ thái nhỏ

4 củ hành ta (spring onion) thái nhỏ

1+ 1/2 dl sữa ấm

1 + 3/4 dl nước ấm

chút dầu ăn, trứng đánh sơ qua để quét lên mặt bánh cho đẹp

Cách làm:

1. Rây bột và muối vào một tô (tô này nên để hơi ấm). Trộn đường vào, đổ bơ vào bột và dùng ngón tay bóp cho bơ hoà tơi vào bột. Đổ pho mát và 2 loại hành vào tô bột. Dung tay tạo một miệng giếng giữa khối bột. Hoà sữa và nước vào nhau, trộn men nở vào hỗn hợp nước sữa này. Đổ hỗn hợp ướt vào hỗn hợp khô. Trộn cho đến khi thành một khối bột dẻo, mềm. Đến bước này có thể trút khối bột này lên một mặt phẳng có trải chút bột mỳ khô (cho đỡ dính) và nhồi bằng tay trong vòng 10 fút, hoặc cứ để bột trong cái tô đó (nếu tô đủ lớn) và nhồi bột trong tô, sẽ gọn gàng hơn (theo kinh nghiệm của bản thân mình). Nhồi đến khi thấy bột bắt đầu dóc khỏi thành tô, và có độ đàn hồi là được.

2. Nếu nhồi bột trên mặt phẳng thì lúc này đặt khối bột đã nhồi trở lại vào một tô lớn, phủ kín mặt tô bằng nylong clìng film, foil, hoặc dùng một khăn vải lớn cũng được. Để bột nở trong vòng 1 h, ở nơi ấm áp. Bột sẽ lớn lên gấp đôi kích thước trước đó. Bật lò nhiệt độ 220 độ C. Quét một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn bánh mỳ. Nhồi khối bột đã nở thêm 1 phút nữa. Chia khối bột thành 3 phần, lăn cho mỗi phần thành một thỏi bột dài,rồi tết 3 thỏi bột chắc chắn lại với nhau như tết đuôi sam.

3. Đặt khối bột đuôi sam nay vào khuôn đã phết dầu, đậy kín như lúc ủ, để bột nở ở nơi ấm trong 45 phút nữa, đến khi bột lại nở lên gấp đôi. Quét phâ trứng đánh sơ lên mặt bột, rồi nướng bánh ở vị trí giữa lò trong 20 phút.

4. Vặn nhiệt độ giảm xuống còn 180 độ C, nướng bánh thêm 15 phút nữa cho đến khi bánh có màu nâu vàng.

* Chú ý: nếu muốn rắc thêm các loại hạt lên mặt bánh như trong ảnh thì rắc hạt sau khi đã quét trứng lên mặt bột ở cuối công đoạn 3.

Làm bánh mỳ mất nhiều thời gian nhưng không đòi hỏi sự cầu kỳ tỉ mẩn như làm bánh ga tô. Chúc mọi người có đủ kiên nhẫn và thành công với loại bánh này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s