Tuần 23 – Gà già nấu táo rượu

Vừa xem xong season 1 của Australian Master Chef, vẫn còn bị ám ảnh bởi món bò nấu rượu vang, xem blog chị Mai lại thấy món gà nấu rượu, làm mình nhớ đến món thỏ nấu rượu vang của Ý. Lại nhân thể hôm nay mình ra khỏi nhà đi chợ Thổ, mua bao nhiêu là rau quả, nên lôi nửa con gà già ra nấu rượu. Chép lại công thức tự biên ở đây để khỏi quên. Công thức này dựa phần lớn trên công thức thỏ nấu rượu của Ý (chương trình Solens mat trên kênh Thụy điển) nhưng trong quá trình nấu và nếm mình có thay đổi 1 số thành phần cho hợp khẩu vị.

Gà già nhưng hầm xong thì thịt cũng mềm như gà trẻ, chỉ có miếng da là dai. Đầu tiên chặt gà thành miếng, để cả xương và da, gặm mới ngon. Gà này mình thấy khá nhiều mỡ, nên cho vào áp chảo, mỡ nó rán nó, khỏi phải cho thêm dầu ăn, nhớ để mặt da xuống cho nó chảy róc mỡ ra. Trong khi chờ gà rán xém vàng thì băm hành khô, tép tỏi, thái cà chua. Khi gà đã xém vàng hai mặt, cho miếng bơ và đổ hành tỏi băm vào xào. Nêm muối, tiêu (món nấu kiểu tây nên ko cho nước mắm), bột quế, mấy nụ đinh hương, mài bột nutmeg, cho một ít romary khô nữa, đảo cho thấm rồi trút sang nồi khác.

Phần mỡ và hành tỏi cháy trên chảo cho thêm rượu vang trắng, cào cho sạch chảo rồi đổ chung vào nồi thịt gà nấu cùng. Nhà mình còn mỗi ít rượu vang trắng nhưng rượu này ko ngon nên ko ai thèm uống, thế nên mới có rượu để nấu. Nếu có rượu vang đỏ không biết có ngon hơn không. Chế thêm nước luộc gà vào cho sâm sấp thịt, cho cà chua thái miếng to vào hầm cùng, cà chua thái miếng to thì tí nữa vớt vỏ dễ hơn là miếng nhỏ. Nếm xem mặn ngọt thế nào, món nấu rượu cần ngọt nhiều, nên mình cho thêm táo đỏ (sẵn nhà đang có mấy quả táo không ngon, thủ tiêu luôn) cho mấy hạt nho khô nữa cho thêm ngọt, nấu với rượu nên cho hoa quả vào thoải mái, và cho thêm 2 lá nguyệt quế khô, thêm đường cho đủ ngọt.

Hầm cho đến khi thấy thịt mềm, xiên đũa được, nước sánh thì cho thêm 2 thìa rượu Sherry, vì mình nếm thấy vị rượu vang trắng này đúng là không ngon, lần sau chắc bớt rượu vang trắng này đi, thêm sherry. Sắp bắc nồi xuống thì nạo ít vỏ chanh vàng vào nồi thịt, đừng nấu lâu quá kẻo mất mùi thơm. Thế là xong.

Món này ăn kèm với bánh mỳ mềm mua ở hàng Thổ, chấm nước hầm thịt. Mình uống nước quả vải kèm nữa, toàn món ngọt, nhưng ngon lắm. Thịt thơm mùi rượu, táo nấu mềm nhưng không nát, cà chua chỉ tạo màu chứ không làm thịt bị chua. Ăn gần xong mới áy náy không biết đun thế có đủ để rượu bốc hết chất cồn đi chưa, kẻo em bé ăn phải cùng lúc 2 loại thì say chết.

Mình không chụp ảnh minh họa nhưng ghi nhớ là món này ngon thỉnh thoảng có thể làm lại, đỡ phải mò công thức.

Advertisements

2 thoughts on “Tuần 23 – Gà già nấu táo rượu

  1. ôi giồi, ngon thế, đọc hàng chục thứ gia vị mà đã biết là ngon rồi. Lại phải mò đi làm theo mất thôi, nhà chị còn chai vang đỏ. 😀

    1. Vua lam bang vang do, cha ngon gi ca nen em mo lai recipe xem cho chinh xac. edit lai la cho sherry thi ngon hon.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s